2 มี.ค. 2557
 
(กลับมาที่นี่อีกครั้งด้วยความรู้สึกของคุณจากคอมเม้นท์ล่าสุดของเพื่อนหมี ขอบคุณมึงมากที่ขุดสิ่งนี้ขึ้นมาและเห็นคุณค่าของมัน แถมยังเรียกกุกลับมาอีกต่างหาก)
 
วันต้นเดือนมีนาคม ปีที่ 23 ของฉัน กำลังจะเป็นวันสำคัญอีกวันที่ช่วยผลักดันฉันไปข้างหน้าอีกขั้น เพราะมีหลายๆสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา และทำให้หัวปลาดอรี่ตัวนี้ค่อยๆบรรลุธรรมอีกขั้น (เดี๋ยวจะเอาเอนทรี่เกี่ยวกับปลาดอรี่ที่แอบไปเขียนไว้ที่บล้อกอื่นตามมาแปะทีหลังนะค้าา)
 
 
ก่อนอื่น วันนี้โบได้มีโอกาสไปงานเปิดตัวหนังสือของคุณบรรยง พงษ์พาณิช CEO ของหลักทรัพย์ภัทร ซึ่งใครที่อยู่วงการตลาดทุนของไทย คงไม่มีใครไม่รู้จัก
 
(แต่จะแอบบอกว่าโบไม่รู้จัก)
 
ที่ได้ไปงานนี้ด้วยอานิสงค์จากคุณ บก. คนเก่งที่ทำหนังสือเล่มนี้เป็นเล่มสองในชีวิต (จำนามสกุลนี้ไว้ให้ดี ภายในสิบปีเขาจะดัง, จินดานนท์) ประกอบกับชื่อพิธีกรที่เขียนบนโปสเตอร์ว่า "นิ้วกลม"
 
และโบก็ไม่รู้ด้วยว่าคนที่มางานนี้ มากน้อยแค่ไหนที่อยู่ในแวดวงไฟแนนซ์และหลักทรัพย์ เพราะดูคำถามแต่ละคำถาม การเมืองทั้งนั้น น่าจะเป็นคอหนังสือเสียมากกว่า
 
ที่เหลืออีกห้าหกคนก็เป็นเด็กไฟแนนซ์จบใหม่ที่พอได้ยินชื่อเสียงของภัทรที่เป็นอันดับหนึ่งด้านหลักทรัพย์ จิ๋วแต่แจ๋วสุดๆของเมืองไทย ซึ่งเด็กพวกนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน มางานนี้ก็เพราะไอ้คุณเพื่อนที่เป็น บก. เนี่ยแหละ
 
หลังจากที่ได้ฟังการสัมภาษณ์สองชั่วโมง โบก็ไม่สงสัยเลยว่าทำไมคนๆนี้ถึงประสบความสำเร็จได้เพียงนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพี่เตา (ขออนุญาตเรียกตามพี่เอ๋ นิ้วกลม) เป็นคนที่รอบรู้ในทุกเรื่อง ใฝ่รู้ตลอดเวลา ไหวพริบขั้นสุดยอด มีวิสัยทัศน์ไกล และมี passion ในตลาดทุนอย่างมาก ที่สำคัญคือความสามารถในการสร้างพลังให้คนอื่น
 
โบยกมือถามพี่เตา ขอให้พี่เตาพูดถึงเรื่อง Passion ว่าจะสร้างได้อย่างไร (ปัญหาหลักของโบตอนนี้เลย) พี่เตาบอกว่าอาจจะตอบได้แบบมั่วๆเพราะลูกก็ไม่มี อาจจะไม่ใกล้ชิดกับเด็ก Gen Y สักเท่าไหร่ แต่ที่สังเกตเห็นคือ เด็กรุ่นนี้จะไม่เหมือนยุคก่อน คือไม่ค่อยมีื role model อาจเป็นเพราะเด็กรุ่นนี้มีข้อมูลเยอะ ทุกอย่างก็อยู่ในไอโฟน ไอแพดหมด เด็กจะไม่เคารพคนที่แก่กว่าเขาและรู้เยอะกว่าเขาอีกต่อไป แต่จะเคารพคนที่ใช้ข้อมูลนั้นเป็น (ซึ่งมีน้อยคน)
 
อย่างไรก็ตาม ให้ถามตัวเองก่อนว่าฉันอยากได้ อยากเป็นอะไร อยากเป็นเหมือนใคร ซึ่งมันจะได้คำตอบออกมาว่าอยากเป็นแม่งเหมือนทุกคนเลย อยากเป็นทุกอย่างแหละ (อันนี้จริงโคด) แต่ถ้าเราเป็นคนแฟร์พอนะ ให้เราคิดว่าการที่เราจะไปถึงตรงนั้นได้ เรามีอะไรแล้วยังขาดอะไรอยู่อีกบ้าง แล้วจะพบว่าเรายังขาดอยู่อีกเยอะแยะมาก ซึ่งเราก็ต้องมาดูด้วยว่าต้นทุนที่เราจะได้มาเนี่ย มันมากแค่ไหน พวกความตั้งใจ หรือความพยายามที่จะต้องใส่ลงไป (ก็เหมือนอีกเด็กนี่ที่ร่ำร้องอยากจะกลับไปเรียนหมออยู่นี่ไง ต้นทุนมันสูงอยู่นะเฟร้ย รู้มั้ย) แล้วเราก็จะอยากเป็นแต่ละอย่างน้อยลงไปเอง
 
สุดท้ายพี่เตาก็บอกว่าที่หนูถามมานั้นน่าสนใจ ว่า passion มันสร้างยังไง แต่พี่เตาก็ไม่ได้ตอบคำถามนั้น แล้วคนอื่นก็ถามวกกลับเข้าเรื่องการเมืองต่อไป
 
บางทีคำว่า Passion มันอาจจะไม่ต้องสอนออกมาเป็นคำพูด เพราะคนที่สอนถึงเรื่องนั้นได้ดีที่สุดคนหนึ่งก็นั่งอยู่ตรงหน้าให้เราได้เห็นเต็มๆตลอดสองชั่วโมง ให็คิดแล้วก็ซึมซับ รับรู้ได้เอง
 
แถมมีพี่เอ๋นิ้วกลม และคุณกรณ์ จาติกวณิช มานั่งให้ดูอย่างใกล้ชิดบนพื้นปูนเดียวกัน (งานเสวนาที่คนฟังนั่งบนพื้นปูน, เก้าอี้ไม่พอ)
 
,,
 
แต่พี่เตาทำให้ฉันคิดว่า
ถ้าวันหนึ่งฉันมีโอกาสได้ไปเป็นคนนั่งบนเก้าอี้นั้น ฉันอยากจะบอกคนที่มาฟังฉันว่า
 
"การสร้างคนสักคนหนึ่ง สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมี คือโคมไฟและโต๊ะดีๆ"
เอาไว้อ่านหนังสือ เอาไว้เขียนหนังสือ
เพราะคนเก่งทุกคนรู้เยอะ อ่านเยอะ คิดเยอะ และเห็นเยอะ
ที่สำคัญคือถ่ายทอดเป็น และใช้ข้อมูลนั้นเป็น
 
เรื่องหลังนี่น่าจะฝึกกันยากหน่อย แต่เอาน่ะ มีโคมไฟดีๆก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้วล่ะ :)
 
,,
 
อีกสามเรื่องดีๆ คือการได้เห็น passion และอนาคตในตัวแน็ค
การที่พี่เจิ้งเล่าเรื่องของเพื่อนให้ฟัง แล้วบอกว่าอย่าไปคิดอะไรมาก ทำงานผิดพลาดแค่นี้ การที่เรามีสุขภาพดีมันดีที่สุดแล้ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ในชีวิต
และการประกาศผลรอบสัมภาษณ์ 80 วันรอบโลก ที่ทำให้รู้ว่าต้องพัฒนาตัวเองขึ้นอีกเยอะมากๆ
 
,,
 
Mar' resolution: ต่อไปนี้จะอ่านเปเปอร์ทุกอันที่ยิงเข้ามาให้หมดทุกวัน
 
เลิกมองไปข้างหลัง แล้วก็มุ่งไปที่โค้งหน้าเสียที
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

Hence, however it is usually a hardcore occupation to see a timeless bit of brazilian hair, it is far from out of the question. This is certainly real specifically a WestClox Bank Billy that is certainly without restraint on offer at localized plus on-line suppliers. When WestClox bank different watches generate a good very own closet, additionally generate extraordinary gift ideas to get relatives plus family and friends. WestClox Bank different watches, for instance almost every other traditional look at has to be addressed with care. There's really no manner that anyone can have it has the appearance backside if you ever mishandle them. Hence, meticulous caution the treatment of anxiety guideline procedure for you to survive by way of if dressed in your WestClox bank look at. Keep in mind bank different watches didn't ended up contrived so that you can reject waters. Hence you must bring so much with caution if dressed in WestClox bank different watches. You'll also prefer to company WestClox bank different watches fairly often so that you can retain it has the affliction, to make sure this all is definitely undamaged and the them may get all of solutions them is deserving of. Immersion different watches absolutely are a brilliant choice. Checking out all these different watches, you will notice the key reason why. The firm offers an remarkable distinctive line of classy different watches, quite a lot of that offers a smart tackle good old community benefits just like perfect style and design plus exceptional care about element. What the heck is as well brazilian hair uk pertaining to Immersion different watches is definitely its very simple style and design plus capability to keep your noiseless director around.

#4 By dasdasd (59.152.240.92|59.152.240.92) on 2014-12-05 14:21

In 1992, the National fendi outlet Museum of American History at the Smithsonian Institution received a crystal skull in the mail. This skull is bigger chanel replica than life-size, weighing a little over 30 pounds at 9 inches high and about 8 inches long [Source: Henderson]. The anonymous note accompanying the skull stated that it was an replica shoes "Aztec crystal skull" and "purchased in Mexico City in 1960" [Source: Henderson]. It's made of milky white crystal and is crudely carved compared to some of the other skulls. It's also hollow.

#3 By gucci outlet (67.229.130.90|67.229.130.90) on 2014-09-19 15:39

@nirankas โอ้วววววว ยังจำกันได้ ขอสวัสดีอีกครั้งค่ะ นานเลยทีเดียว :)

#2 By iamtabo on 2014-03-03 21:57

ให้โต๊ะ+โคมไฟ
confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile
confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile
confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile Hot! confused smile confused smile confused smile
confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile Hot! Hot! Hot! confused smile confused smile
confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile Hot! confused smile confused smile confused smile
confused smile confused smile confused smile confused smile Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! confused smile confused smile 
confused smile confused smile confused smile confused smile Hot! confused smile confused smile confused smile confused smile Hot! confused smile confused smile
confused smile confused smile confused smile confused smile Hot! confused smile confused smile confused smile confused smile Hot! confused smile confused smile

#1 By Nirankas on 2014-03-03 18:46